+  
Xem slide ảnh gốc

Khí thải nhà máy giấy

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy giấy

Giá: Call

Hãng sản xuất: Made By Vietnam

Bảo hành: 12 Tháng

Số lượt xem: 1699

THÔNG TIN CHI TIẾT

Khí thải từ nhà máy giấy đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường

- Từ lâu, giấy đã trở thành công cụ hữu hiệu trong cuộc sống của con người. Khi xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng giấy càng cao, đòi hỏi một lượng giấy nhiều hơn từ các nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, ngành sản xuất này lại thải ra một lượng chất thải không hề nhỏ, làm ô nhiễm nguồn nước, không khí với mức độ ô nhiễm cao hơn rất nhiều so với các ngành sản xuất khác. 
- Những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thực trạng này chính là công nhân làm việc và những người dân sống ở gần nhà máy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người ta phát hiện ra rằng trong khí thải của nhà máy giấy có các thành phần độc hại, gây ảnh hưởng cho con người. Cụ thể là những chất sau:
 

Khí SO2: Khí SO2 phát sinh trong quá trình sấy giấy, là một chất độc hại, khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp hoặc hòa tan vào nước bọt, sẽ ngấm vào máu, làm rối loạn chuyển hóa đường và protein, gây thiếu vitamin B và C, tắc nghẽn mạch máu, gây khó thở, …
- Khí CO: Khí CO sản sinh do quá trình đốt các nhiên liệu trong nhà máy. Các nhà khoa học khuyến cáo, khi hít khí CO vào phổi, chúng kết hợp với sắc tố hồng cầu (hemoglobin), tạo ra chất carboxyhemoglobin (HbCO), đẩy khí ôxy (O2) ra khỏi hồng cầu. Do khí CO có ái lực mạnh gấp 200 lần so với ôxy trong sắc tố hồng cầu, nên khí ôxy bị loại hết ra ngoài, dẫn tới cơ thể bị thiếu ôxy, gây ra tình trạng ngạt, khó thở.
- Khí CO2: Khí CO2 cũng nảy sinh trong quá trình sản xuất giấy, do sự đốt của các nhiên liệu gây ra. Khi con người hít phải nhiều khí CO2, sẽ gặp phải các vấn đề về đường hô hấp, máu bị thiếu oxy dẫn đến đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.
- Khí NOx: Khí NOx thực chất là các Oxit Nito. Những chất này có mặt chủ yếu trong các khí thải của sự cháy nhiên liệu, vật liệu. Đây là những chất có độc tính cao, gây ảnh hưởng xấu đến phổi, tim, gan.
Bụi giấy: Để sản xuất ra những trang giấy trắng, người ta trải qua các giai đoạn tách vỏ cây, nghiền gỗ thành các sợi giấy nhỏ, ... Trong các quá trình này, lượng bụi phát sinh không hề nhỏ, nếu con người hít phải thường xuyên sẽ gây ra các bệnh như kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim.Như vậy, có thể thấy khí thải từ các nhà máy giấy là rất nguy hiểm cho con người, gây ra các vấn đề khác nhau về sức khỏe, thậm chí là gây tử vong
 

Giải pháp xử lý khí thải nhà máy giấy truyền thống

- Trước thực trạng về tính nguy hại của khí thải nhà máy giấy đặc biệt là bụi giấy, người ta sử dụng phương pháp xử lý truyền thống. Quy trình của phương pháp này diễn ra như sau: 
 
 
- Khí thải đi vào chụp hút rồi đi theo đường ống dẫn đến thiết bị xử lý bụi cyclone. Tại cyclone dưới tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi có kích thước lớn sẽ tách khỏi dòng khí, đối với các hạt bụi có kích thước nhỏ được dẫn đến thiết bị lọc bụi túi vải. 
- Tại đây dưới tác dụng của lực li tâm các hạt bụi có kích thước nhỏ sẽ tách ra khỏi dòng khí và lắng xuống phễu chứa, khí sạch được dẫn ra ống thải và thải ra ngoài không khí. Sơ đồ của giải pháp này như sau: Với phương pháp xử lý khí thải này, có thể thấy các hạt bụi được giữ lại một cách đáng kể, không còn gây hại cho môi trường. 
- Tuy nhiên, trong khí thải không chỉ có các hạt bụi đó mà còn chứa các khí độc khác mà những túi vải không thể giữ lại, rõ ràng, chúng vẫn tồn tại trong môi trường và gây hại cho con người. Cần một giải pháp tốt hơn cho các nhà máy này.

Giải pháp xử lý khí thải nhà máy giấy hiệu quả - Hệ thống lọc tĩnh điện
 

So với phương pháp xử lý khí thải nhà máy truyền thống, máy lọc tĩnh điện có nhiều ưu điểm hơn, có thể kết hợp với các công nghệ lọc bụi khác như lọc bụi theo kiểu ướt (phun sương để làm ướt các hạt bụi và giữ lại chúng, tiêu diệt một phần khí độc), than hoạt tính (loại phân tử gây mùi, vi khuẩn, virus, …) để nâng cao hiệu quả lọc khí. 
- Bên cạnh đó, bản thân máy lọc tĩnh điện có thể sản sinh ra điện trường, tích điện cho các hạt bụi, … tồn tại trong luồng khí đó, biến chúng thành các ion mang điện tích âm (-) hoặc (+) và bị các điện cực trái dấu của phin lọc hút về và không thể đi ra ngoài. Như vậy, thiết bị lọc tĩnh điện có thể xử lý được hạt bụi lớn, nhỏ, các phân tử gây mùi, … hiệu quả đến 99%, mang đến một luồng khí trong lành, giảm thiểu những nguy cơ gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Liên hệ tư vấn khách hàng. Hotline: 0888 139 111

Sản phẩm cùng loại

0888.139.111

0888-139-111

Facebook: https://

Zalo: 0888.139.111