+  
Xem slide ảnh gốc

Khí thải NOx

Xử lý khí thải NOx

Giá: Call

Hãng sản xuất: Made By Vietnam

Bảo hành: 12 Tháng

Số lượt xem: 4323

THÔNG TIN CHI TIẾT

- Việc sử dụng các bộ chuyển đổi xúc tác trên ô tô, khiến những dự định về kiểm soát nguồn khí thải NOx di động gặp nhiều hạn chế. Do đó, các nguồn khí thải chứa NOx cố định hiện đang phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn. Bao gồm các nhà máy sản xuất axit nitric, vật liệu nitrat như phân bón và chất nổ, và sản xuất công nghiệp (nhà máy luyện kim, sản xuất thủy tinh, lò nung xi măng, máy phát điện, vv ) nơi sử dụng nhiệt độ xử lý cao.

- NOx là chất gây ô nhiễm chính trong khí quyển, là tác nhân của mưa axit, sương khói quang hóa và tích tụ ozone. Các oxit chủ yếu là  Nitơ monoxit (NO) và nitơ dioxit (NO2) cả hai đều ăn mòn và nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn nhân tạo phát sinh khí thải NOx
- Đốt cháy nhiên liệu: Ở nhiệt độ cao, oxy và nitơ có trong không khí kết hợp với nhau tạo thành các oxit nitơ. Các mẫu khí thải điển hình chứa 100-1500 ppm NOx.
- Sản xuất axit nitric: Khí thải không thể thu hồi trong chất hấp thụ cuối cùng thường chứa 2-3% NOx dựa trên trọng lượng axit được tạo ra.
- Quá trình hóa học: Nhiều quá trình phản ứng trong đó axit nitric, nitrat hoặc nitrit được sử dụng làm thuốc thử dẫn đến phát sinh khí NOx. Ví dụ như sản xuất thuốc nổ, nhựa, thuốc nhuộm,...
- Quá trình nhiệt độ cao: Các quy trình trong đó vật liệu được chế tạo ở nhiệt độ cao như sản xuất thủy tinh, lò điện và lò nung xi măng phát sinh khí thải NOx.

Nguồn tự nhiên phát sinh khí thải NOx
- Ô nhiễm do hoạt động núi lửa: Hoạt động núi lửa phun ra một lượng khổng lồ các chất ô nhiễm trong đó có NOx (chủ yếu là N2O2, NO)
- Ô nhiễm do cháy rừng cháy rừng: Do các nguyên nhân tự nhiên cũng như các hoạt động thiếu ý thức của con người, chất ô nhiễm như khói,bụi, khí SOx, NOx, CO…
- Ô nhiễm do phân hủy các chất hữu cơ trong tự nhiên: Quá trình lên men các chất hữu cơ khu vực bãi rác, đầm lầy, xác động vật..

Các công nghệ xử lý khí thải NOx:
1. Khử chọn lọc không xúc tác (SNCR)
- Bằng cách cung cấp khí NH3 vào dòng khí thải có nhiệt độ cao, NO được khử chọn lọc thành N2 mà không cần chất xúc tác. Phản ứng diễn ra rất nhanh ở nhiệt độ trên 9000C và hiệu suất khử NOx tối đa đạt được ở nhiệt độ khoảng 10000C. Lượng NH3 đưa vào càng lớn thì hiệu suất xử lý càng cao.
- Dưới đây phương trình đơn giản của phản ứng sử dụng NH3:

4NO + 4 NH3 + O2 → 4 N2 + 6 H2O

- Nếu lượng NH3 thêm vào tăng lên thì hiệu suất xử lý có thể cao hơn nhưng đồng thời lượng NH3 chưa phản ứng cũng tăng lên tạo thành NH4HSO4. Vấn đề này xuất hiện trong trường hợp khử NOx có xúc tác với NH3. Đối với lò hơi, thời gian lưu ở các giải nhiệt độ xử lý NOx khác nhau là rất ngắn, hiệu suất xử lý đạt 30 – 50%.
- Sử dụng ure CO(NH2)2 làm tác nhân khử đã được đưa vào áp dụng thực tế. Phản ứng như sau:

CO(NH2)+ 2NO + 1/2O2 → 2N+ 2H2O + CO2

- Dung dịch ure được phun ở dạng sương vào trong lò đốt. Chi phí đầu tư và vận hành của phương pháp này là thấp nhất. Xử lý bằng dung dịch ure rất đơn giản và an toàn.
2. Khử xúc tác chọn lọc với chất khử là NH3 (SCR)
- NH3 là chất khử có khả năng phản ứng chọn lọc với NO và NO2 ở nhiệt độ cao hơn 2320C. Quá trình khử được thực hiện trên bề mặt xúc tác tạo thành Nito và nước theo các phản ứng sau:
+ Khi có oxy:

4NO + 4NH3 + O2 → 4N2 + 6H2O

2NO2 + 4NH3 + O2 → 3N2 + 6H2O

+ Khi không có oxy:

6NO + 4NH3 → 5N2 + 6H2O

6NO2 + 8NH3 → 7N2 + 12H2O

- Một số nhóm xúc tác thường được dung trong quá trình này bao gồm:
+ Nhóm xúc tác kim loại quý: Pt, Rodi, Pt-Ro, Pt/Al2O3,…nhiệt độ phản ứng từ 200 -3000C
+ Nhóm xúc tác oxit kim loại: Fe2O3/Cr2O3, V2O5/TiO2,… nhiệt độ phản ứng từ 300-4500C.
- Gần đây, do NH3 là hóa chất có mùi mạnh và khó chịu, nên dung dịch ure được sử dụng để thay thế

3 - Phương pháp lọc khói tĩnh điện + Lọc khử mùi UV + Tháp phun rửa xoáy vuông
- Bằng kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu & lắp đặt các công trình xử lý khí thải trong lĩnh vực môi trường khí thải trên cả nước. Công ty Tam Hoàng Phát đã nghiên cứu & lựa chọn công nghệ xử lý khí thải kết hợp giữa lọc khói tĩnh điện + Lọc khử mùi UV + Tháp phun rửa xoáy vuông nhằm loại bỏ triệt để lượng khí thải chứa khí NOx
- Ưu điểm của phương pháp này:  đơn giản, hóa chất sử dụng dễ tìm mua trên thị trường, giá thành rẻ, dễ vận hành và bảo trì, mức làm sạch cao, ít tốn diện tích.


Danh sách thiết bị kỹ thuật tham khảo:

1 - Tháp xoáy vuông dập bụi
2 - Tháp lọc khử mùi xúc tác quang UV
3 - Tháp lọc khói tĩnh điện
4 - Hộp lọc khử mùi Ozone + Than hoạt tính Cacbon Filter
5 - Quạt hút ly tâm + tiêu âm chuyên dụng
6 - Hệ giá đỡ + sàn thao tác quan trắc khí thải
7 - Bơm nước tuần hoàn dung dịch sol khí
8 - Tủ điện điều khiển biến tần
9 - Hệ ống gom khí thải: Chụp hút, ống gom khí, van điều tiết..

Một số dự án đã thi công

 

Sản phẩm cùng loại

0888139111

chung.vuvan.7

Facebook: chung.vuvan.7

Zalo: 0888139111